วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ยังมีอีกน่ะ
 นครสวรรค์ - เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ EOD ทหารมณฑลทหารบกที่ 31 และประมงจังหวัด เก็บกู้ระเบิดขนาด 750 ปอนด์กลางบึงบอระเพ็ด ระบุสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
       
       วันนี้ (13 ส.ค.)นายจิรศักดิ์ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด พร้อม เรืออากาศเอกสุเชาว์ ไม้ตะเภา หัวหน้าชุด EOD กองบิน 4 ตาคลี เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 31 และประมงจังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่บึงบอระเพ็ด หลังรับแจ้งว่ามีชาวไปพบวัตถุคล้ายระเบิดฝังอยู่ในดินกลางบึงบอระเพ็ด หมู่ 4 บ้านหินดาด ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จึงรุดไปตรวจสอบเพื่อทำการเก็บกู้
       
       เจ้าหน้าที่ EOD ได้ทำการลงตรวจสอบและพบเป็นวัตถุระเบิดจริงตามที่ได้รับแจ้ง เบื้องต้นพบเป็นระเบิดชนิด 16 ขนาด 750 ปอนด์ น้ำหนัก 300 กิโลกรัม มยาว 120 เซนติเมตร กว้าง 34 เซนติเมตร เป็นระเบิดที่ใช้ในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา บนตัวระเบิดพิมพ์ DEMO 750 54E3 LOT SMA 4-1 Feb 1955
       
       เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเป็นเป็นระเบิดที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากกู้ระเบิดเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ EOD ทหารอากาศจะนำไปเก็บและทำการตรวจสอบที่กองบิน 4 ตาคลี และจะนำไปทำลายเพื่อความปลอดภัยของประชาชน
       
       อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่แจ้งว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดมีน้อยมาก เพราะเป็นช่วงฤดูแล้งทำให้ชาวบ้านได้พบวัตถุที่เป็นหรือคล้ายระเบิดอยู่บ่อยครั้ง 
การแจ้งเตือนและให้ความรู้ กับประชาชนยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากมีชาวบ้านพบระเบิดหรือวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ด้วยความห่วง จาก HDO THAILAND       (โดย ผู้จัดการออนไลน์)

ไม่มีความคิดเห็น: